Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở đông Jerusalem, ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16/2 cho biết sẽ chỉ bình thường hoá quan hệ với Iran nếu Tehran công nhận sự tồn tại của Israel.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách của Đức với Iran tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanjahu, bà Merkel cho biết, dù còn những đánh giá khác biệt về thoả thuận hạt nhân với Iran, chính quyền Đức khẳng định Berlin sẽ chưa thể bình thường hoá và có quan hệ hữu nghị với Iran chừng nào Iran chưa thừa nhận quyền tồn tại của Israel.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh chủ trương này của Đức luôn được nêu rõ trong mọi cuộc thảo luận của bà cũng như của các bộ trưởng nước này.

Nhà lãnh đạo Đức cũng khẳng định cần phải thúc đẩy tiến trình chung sống hoà bình được xây dựng bằng giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine.

Trước đó, tại cuộc tham vấn chính phủ lần thứ 6 giữa Đức và Israel, Berlin đã nhấn mạnh “cam kết và trách nhiệm đặc biệt” đối với Nhà nước Do Thái, quyền tồn tại của Israel cũng như với an ninh nước này.

Ngày 16/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu đã đồng chủ trì cuộc tham vấn chính phủ thứ 6 giữa hai nước tại Berlin, trong đó Đức tái khẳng định trách nhiệm đặc biệt đối với Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, vòng tham vấn đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Đức và Israel trong suốt 50 năm qua, tại đó sự hợp tác song phương đã được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên tái khẳng định mục tiêu xây dựng một nền tảng hợp tác mạnh mẽ, tiếp tục củng cố và đẩy mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Đức và Israel cũng nhấn mạnh việc giáo dục cho các thế hệ sau về sự tàn khốc của nạn diệt chủng người Do Thái, coi đây là một trong những trụ cột trong quan hệ song phương.

Berlin cũng nhấn mạnh “cam kết và trách nhiệm đặc biệt” đối với Nhà nước Do Thái, quyền tồn tại của Israel cũng như với an ninh nước này.

Về các chủ đề tham vấn, Chính phủ Đức và Israel đã tập trung vào 4 chủ đề lớn, gồm Đổi mới trong thế kỷ 21, coi những nhân tố cải cách là động lực cho sự thịnh vượng và nâng cao chất lượng cuộc sống; Có trách nhiệm với xã hội, trong đó nhấn mạnh tới những hành động cụ thể và khẩn cấp nhắm đối phó với mối đe doạ của biến đổi khí hậu, hướng tới Nghị trình Phát triển bền vững 2030 trong các lĩnh vực môi trường, kinh tế và xã hội; Đẩy mạnh tương tác xã hội nhằm củng cố sự hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hợp tác giữa xã hội hai nước; Đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên. Cuộc tham vấn lần thứ 6 này tập trung chủ yếu vào các hợp tác trong tương lai, như vấn đề năng lượng tái tạo, xe chạy điện, kỹ thuật số, hợp tác chống tội phạm mạng.

Trước khi diễn ra cuộc tham vấn, Thủ tướng Merkel và ông Netanyahu đã tiến hành thảo luận, trong đó có đề cập tới quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực.

Cuối tuần trước, bà Merkel đã nhắc tới những bất đồng với Chính phủ Israel trong một số vấn đề chính trị quan trọng, như hiệp ước hạt nhân với Iran, việc xây dựng nhà định cư của Israel ở khu vực Bờ Tây hay tiến trình hoà bình ở Trung Đông, trong đó Đức chủ trương tiến tới giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại độc lập và hoà bình./.