Duc se giam giu nhung ke tiem an nguy co gay ra bao luc hinh anh 1Cảnh sát Đức tăng cường an ninh tại khu vực nhà ga trung tâm ở Cologne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 10/1, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Thomas de Maiziere và Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Heiko Maas đã cùng nhau công bố kế hoạch cải tổ an ninh của nước Đức sau vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở Berlin.

Kế hoạch này nhằm đối phó với các nguy cơ tấn công khủng bố do lực lượng Hồi giáo thánh chiến gây ra.

Một trong những biện pháp được đề cập là nhà chức trách sẽ tiến hành giam giữ những kẻ tiềm ẩn nguy cơ gây ra bạo lực.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Nội vụ De Maiziere, Đức cũng sẽ gây sức ép lên các quốc gia từ chối nhận lại công dân của mình sau khi đã bị bác đơn xin tị nạn tại Đức, bằng cách cắt viện trợ.

Những người bị từ chối đơn xin tị nạn mà được các đơn vị an ninh của Đức xác định có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội sẽ dễ dàng bị bắt giam hơn so với trước đây và được đưa lên đầu danh sách những người cần phải trục xuất trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch cải tổ, những người bị bác đơn xin tị nạn có thể bị tạm giữ tới 18 tháng trong thời gian chờ trục xuất, thay vì chỉ ba tháng như hiện nay, nếu họ bị xác định có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội.

Kế hoạch cải tổ an ninh được đưa ra sau vụ tấn công bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz ở Berlin hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành.

Anis Amri, nghi phạm chính 24 tuổi đến từ Tunisia, là một trong số 548 người Hồi giáo từng sống hoặc đang cư trú tại Đức bị lực lượng an ninh liệt vào danh sách "mối đe dọa đối với an ninh công cộng."

Đức cũng sẽ thúc đẩy việc đưa Algeria, Tunisia và Maroc vào danh sách "điểm xuất phát an toàn," tức không có tình trạng chiến tranh hay thảm họa, để từ đó dễ dàng hơn trong việc trục xuất những người đến từ khu vực này và đã bị bác đơn xin tị nạn.

Tuy nhiên, những kế hoạch cải tổ an ninh nói trên đang vấp phải sự phản đối của một số chính trị gia, cũng như chính quyền một số bang tại Đức./.
(TTXVN/Vietnam+)