Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đề xuất tới đây nước này cần kiểm tra các trường hợp tị nạn tại các biên giới đường bộ, tương tự biện pháp hiện hành tại các sân bay.

Ông Maiziere cho biết quy trình kiểm tra tại biên giới đường bộ cũng sẽ tương tự quy trình kiểm tra tại sân bay, theo đó các trường hợp xin tị nạn không hợp lệ sẽ bị gửi trả về nơi xuất phát.

Dự luật về vấn đề này đang được Bộ Nội vụ Đức soạn thảo theo đúng quy định của Liên minh châu Âu (EU), song ông Maiziere không cho biết thêm chi tiết.

Hiện Đức đang là điểm đến được ưa chuộng nhất của người di cư từ các nước có chiến tranh và đói nghèo. Chỉ riêng trong tháng Chín vừa qua, nước này đã đón số lượng kỷ lục 270.000-280.000 người di cư, cao hơn con số của cả năm 2014.

Hồi giữa tháng Chín, Đức đã phải đặt những trạm kiểm soát tạm tại biên giới đường bộ, đặc biệt là biên giới với Áo, nhằm kiểm soát làn sóng người di cư quá đông./.