Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại sân bay quân sự Diyarbakir ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/3/2003. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và AFP, ngày 15/8, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này sẽ rút các khẩu đội tên lửa Patriot và 250 quân đang đồn trú tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thời hạn thực hiện nhiệm vụ phòng không của lực lượng này kết thúc vào năm 2016.

Từ năm 2013, các binh sỹ Đức đã nhận nhiệm vụ vận hành các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot được bố trí gần biên giới Syria.

Đây là một phần trong sứ mệnh “Hàng rào chủ động” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), được triển khai cùng với các binh sỹ đến từ Mỹ và nhiều nước khác.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von der Leyen cho hay nhiệm vụ này sẽ không được gia hạn khi kết thúc vào ngày 31/1/2016 bởi mối đe dọa chính trong khu vực đến từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song nhóm này lại không sở hữu các loại tên lửa.

Bộ trưởng Leyen cũng cho biết Đức cam kết sẽ giúp ổn định tình hình khu vực và sẽ tiếp tục huấn luyện, hỗ trợ các lực lượng người Kurd và lực lượng an ninh Iraq tại Erbil, Iraq./.