Duc se som dat duoc thoa thuan trao tra nguoi nhap cu voi Italy hinh anh 1Người di cư trên tàu Diciotti tại cảng Sicily, Italy ngày 23/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết, Berlin đã đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc thảo luận với Rome, nhằm hướng tới thỏa thuận về trao trả người nhập cư nếu họ đã nộp đơn xin tị nạn ở Italy.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng thông tấn DPA của Đức bên lề một sự kiện ở Freilassing, một thị trấn nhỏ nằm ở biên giới giữa bang Bavaria và Áo, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết Đức và Italy đang có các cuộc thảo luận mang tính tích cực và dự kiến hai nước sẽ sớm đạt được thỏa thuận về tiếp nhận lại người di cư.

[Italy dọa ngừng tài trợ nếu các nước EU không tiếp nhận người di cư]

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Seehofer đưa ra trong bối cảnh trước đó, Đức đã đạt được thỏa thuận tương tự với Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Theo thỏa thuận này, những người di cư sang Đức qua đường biên giới với Áo mà trước đó đã nộp đơn xin tị nạn ở Hy Lạp và Tây Ban Nha có thể sẽ bị gửi trả về hai nước này trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Việc Đức đạt được thỏa thuận về trả lại người di cư, sau khi những người này đã đến các nước khác ở châu Âu, diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang chịu sức ép giảm số người nhập cư mới đến nước này sau khi Berlin vẫn chưa giải quyết xong số người xin tị nạn từ năm 2015-2016 ở mức kỷ lục là 1 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)