Binh sỹ Đức tham gia cuộc tập trận "Sabre Strike 2015" ở Pabrade, Litva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/10, Chính phủ Đức đã thông qua dự luật mở rộng sứ mệnh của quân đội liên bang trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đó, binh sỹ Đức trong tương lai cũng sẽ tham gia giám sát không phận Syria trong các sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, để có hiệu lực, dự luật trên cần được Quốc hội liên bang phê chuẩn.

Dự luật quy định binh sỹ Liên bang Đức nằm trong thành phần triển khai quốc tế theo các máy bay do thám AWACS của NATO trên vùng trời Syria.

Các dữ liệu thu được theo thời gian thực từ các máy bay AWACS sẽ giúp lực lượng mặt đất nắm được thông tin quan trọng liên quan tới các hoạt động của IS.

Ngoài ra, các sứ mệnh trong liên quân quốc tế chống IS vốn được Đức triển khai từ tháng 12/2015 vẫn sẽ được tiếp tục, gồm sứ mệnh do thám với các máy bay Tornado, sứ mệnh tiếp nhiên liệu trên không và một khinh hạm Augsburg hộ tống tàu sân bay của Pháp.

Mức giới hạn trần số binh sỹ tham gia sứ mệnh nêu trên vẫn ở mức 1.200 người và sứ mệnh này sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2017.

Việc mở rộng sứ mệnh chống IS nêu trên của Đức được coi là một trọng tâm trong chính sách can dự về an ninh của Berlin ở khu vực nhằm loại bỏ những nguy cơ gián tiếp và trực tiếp với Đức, với các đối tác NATO và với cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 7 vừa qua, các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai máy bay do thám AWACS của khối liên minh quân sự này cho sứ mệnh chống IS./.