Duc se tiep tuc ho tro Hy Lap thuc hien cai cach hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại thủ đô Athens ngày 14/11/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp thực hiện những cải cách nhằm đưa nước này thoát khỏi tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp Evangelos Venizelos tại Athens ngày 9/1.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh chuyến thăm ngắn của ông đến Athens nhằm phát đi một tín hiệu rằng Berlin sẽ hỗ trợ Hy Lạp, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2014, bởi vì nước này vẫn cần phải nỗ lực vượt qua một chặng đường dài để thoát khỏi tình hình kinh tế rất khó khăn hiện nay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cũng hoan nghênh Hy Lạp xây dựng ngân sách quốc gia với mức thặng dư sơ bộ, tuy nhiên, điều quan trọng là nước này phải đi đến được con đường "hồi phục dài hạn và bền vững."

Về phần mình, Ngoại trưởng Hy Lạp Evangelos Venizelos nhấn mạnh Athens đang thực hiện chương trình thích nghi với nền kinh tế mà được các chủ nợ quốc tế (gồm Ngân hàng trung ương châu Âu ECB, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và EU) đồng ý hồi tháng 2/2012.

Mục đích chính của chương trình này là bảo đảm sự ổn định của khoản nợ quốc gia. Khoản nợ của Hy Lạp có thời hạn trả nợ trong dài hạn và trung hạn là 30 năm, đòi hỏi Athens phải hạn chế chi tiêu mỗi năm.

Theo ông, Athens hy vọng đầu năm 2014 này, Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) sẽ xác nhận những chỉ số tài chính của Hy Lạp trong năm 2013, theo đó ngân sách đạt thặng dư sơ bộ, cũng như thâm hụt ở mức thấp.

Trong năm nay, mức thâm hụt ngân sách quốc gia của Hy Lạp dự kiến sẽ dưới 3% GDP - mức giới hạn của toàn châu Âu.

Năm nay, ngân sách quốc gia của Hy Lạp được xây dựng trên cơ sở dự kiến đạt thặng dư sơ bộ 812 triệu euro trong năm ngoái. Mức thặng dư này năm 2014 sẽ tăng lên 2,96 tỷ euro, tương đương 1,6% GDP.

Thâm hụt ngân sách thực tế dự kiến ở mức 2,3% GDP trong năm 2014. Nợ quốc gia cũng sẽ giảm trong năm nay xuống 174,8% GDP (tương đương 320 tỷ euro) từ mức 175,5% GDP trong năm trước đó.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu của Tổng cục thống kê Hy Lạp (Elstat) công bố cùng ngày, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã lên đến 27,8% trong tháng 10/2013, so với mức 26,1% cùng kỳ năm trước.

So với tháng 9/2013, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 hầu như không thay đổi. Phụ nữ là thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất với 32,1% bị thất nghiệp, trong khi tỷ lệ này đối với nam giới là 24,7%.

Hy Lạp là quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau nhiều năm liên tiếp chìm trong suy thoái và phải nhờ vào sự trợ giúp của nhóm "bộ ba" chủ nợ quốc tế với khoản vay 250 tỷ euro từ năm 2010, Hy Lạp hy vọng bức tranh kinh tế sẽ sáng sủa hơn trong năm 2014./.
(TTXVN)