Phát nước uống cho học sinh của một trường học do Cơ quan Liên hợp quốc vì người tị nạn Palestine (UNRWA) quản lý tại Dải Gaza ngày 29/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết trong năm nay, Đức đã đóng góp 81 triệu euro cho Quỹ hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (UNRWA) giúp đỡ những người tị nạn Palestine sau khi Mỹ quyết định cắt giảm viện trợ cho tổ chức này.

Ông Maas nhấn mạnh Đức sẽ tiếp tục tăng mức đóng góp cho UNRWA, song một mình nước này không thể nào lấp đầy khoảng trống ngân sách 217 triệu USD thiếu hụt do Mỹ để lại.

Ngoại trưởng Đức kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều quốc gia khác tham gia đóng góp nhằm đảm bảo tài chính cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

[UNRWA xác nhận không được Mỹ cung cấp tiền trong năm 2018]

Đầu năm nay, Mỹ đã cắt giảm mức viện trợ cho UNRWA, đồng thời yêu cầu tổ chức này tiến hành cải tổ, cũng như kêu gọi người Palestine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel.

UNRWA được thành lập năm 1949 sau cuộc chiến tranh Arab-Israel lần đầu tiên, nhằm trợ giúp khoảng 700.000 người tị nạn khi Israel tuyên bố thành lập nhà nước.

Cho đến nay, tổ chức này đã giúp đỡ khoảng 5 triệu người ở Jordan, Liban, Syria và Palestine tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza./.