Duc se trang bi may bay khong nguoi lai Heron TP cua Israel hinh anh 1Máy bay không người lái Heron TP. (Nguồn: IAI)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 12/1 thông báo kế hoạch thuê các máy bay không người lái Heron TP của Tập đoàn không gian vũ trụ Israel (IAI) thay vì mua các máy bay không người lái Predator B của tập đoàn quốc phòng Mỹ General Atomics.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Leyen cho biết loại máy bay Heron TP có thể được trang bị vũ khí và đây sẽ là tiêu chuẩn cho tương lai, giúp bảo vệ binh s​ỹ Đức. Bà cũng cho biết dòng máy bay mới Heron TP sẽ được đưa vào phục vụ tạm thời cho tới khi EU phát triển được máy bay riêng.

Theo các nguồn tin Chính phủ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức Volker Wieker đã ủng hộ dòng máy bay của Israel, vốn có thể được trang bị tên lửa để tấn công các mục tiêu mặt đất, nhằm phục vụ cho các sứ mệnh do thám.

Ông cũng cho biết Đức sẽ thuê từ 3-5 máy bay Heron TP từ năm 2018. Do vấn đề phức tạp liên quan việc cấp phép bay cho dòng máy bay này ở khu vực châu Âu, số máy bay Đức thuê sẽ vẫn để ở Israel và các sứ mệnh cũng sẽ được triển khai từ nước này.

Máy bay còn có tên gọi Eitan này có thể bay liên tục 70 giờ và có tầm bay khoảng 7.400km, tức gấp hơn 4 lần khoảng cách giữa Israel và Iran. Quốc hội Đức sẽ phải đưa ra quyết định về các sứ mệnh triển khai của quân đội ở nước ngoài, cũng như việc các máy bay này có được trang bị vũ khí hay chỉ thực hiện chức năng do thám.

Đức cũng đã sở hữu các phiên bản trước đó của dòng máy bay trinh sát Heron, hiện được triển khai ở Afghanistan, song loại máy bay này không thể mang vũ khí.

Năm ngoái, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã thống nhất cùng hợp tác phát triển loại máy bay không người lái mới vào năm 2025./.
(Vietnam+)