Nhân viên an ninh Đức. (Nguồn: Ibtimes)

Sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Đức, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière muốn siết chặt các quy định về an ninh và chống khủng bố nhằm hạn chế các vụ việc tương tự tái diễn.

Các chính trị gia thuộc Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ đang vận động để thông qua các quy định mới nhằm tăng cường an ninh ở Đức.

Theo kế hoạch, Đức sẽ tập trung các giải pháp như: đẩy nhanh việc trục xuất các trường hợp bị bác đơn tỵ nạn hoặc người nước ngoài phạm tội ở Đức; cấm đeo khăn trùm đầu; tăng cường hệ thống camera giám sát và sự hiện diện của cảnh sát trên các phương tiện giao thông, nơi công cộng (dự kiến năm 2020, Đức sẽ bổ sung khoảng 15.000 cảnh sát ở cấp liên bang và các bang); kế hoạch xây dựng trung tâm phòng thủ mạng tại Cục Hình sự liên bang (BKA).

Bộ trưởng de Maizière cũng chủ trương bỏ quy chế quốc tịch kép, vấn đề được cho gây cản trở đối với tiến trình hội nhập.

Ngoài ra, ông cũng dự định vận động bỏ quy định việc bác sỹ giữ kín bí mật của bệnh nhân để các bác sỹ có thể phát hiện và thông báo kịp thời cho nhà chức trách về những hành động tiềm tàng của họ.

Dự kiến ngày 18/8 kế hoạch của liên minh CDU/CSU nêu trên sẽ chính thức được triển khai, tuy nhiên, kế hoạch này cũng đã vấp phải sự phản ứng từ phía đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Cánh tả và Hiệp hội bác sỹ liên bang Đức (BÄK).

Theo ông Frank Ulrich Montgomery - Chủ tịch BÄK, việc giữ kín bí mật của bệnh nhân là bảo vệ quyền riêng tư và là quyền cơ bản được quy định trong Hiến pháp Đức.

Kế hoạch siết chặt các biện pháp an ninh được đưa ra trong bối cảnh vừa xảy ra hai vụ tấn công mang động cơ khủng bố ở Đức, điều đang khiến dư luận Đức lo ngại về sự bất ổn an ninh-xã hội ở nước này.

Ngày 9/8, lực lượng đặc nhiệm Đức cũng đã bắt giữ hai đối tượng được cho có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó một đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào trận đấu khai mạc giải bóng hạng hai Bundesliga./.