Duc: So don dat hang san xuat cong nghiep tang bat ngo hinh anh 1Một nhà máy của tập đoàn hóa chất Đức BASF. (Ảnh: Deutschland)

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 6/8 công bố số liệu cho thấy số lượng đơn đặt hàng sản xuất công nghiệp tại nước này đã phục hồi trong tháng 6/2019. Song kết quả này chưa đủ để xóa đi lo ngại về những vấn đề mà ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt.

Số liệu của Destatis cho thấy, lượng đơn đặt hàng của các nhà sản xuất trong tháng 6/2019 tăng 2,5% so với tháng trước đó, trái ngược mức giảm 2% ghi nhận trong tháng 5/2019. Mặc dù vậy, kết quả này giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các nhà chế tạo tư liệu sản xuất tại Đức ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng 3,7% trong tháng 6/2019. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng của các nhà chế tạo hàng sản xuất tăng 1,3%.

[Kinh tế Đức sẽ không suy thoái, tiếp tục tăng trưởng năm nay]

Tổng số đơn đặt hàng mới tại Đức trong tháng 6/2019 đến từ ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt mức tăng 8,6%. Số lượng đơn đặt hàng mới từ các quốc gia láng giềng thuộc Eurozone tháng 6/2019 giảm 0,6%, trong khi lượng đơn đặt hàng đến từ thị trường nội địa Đức giảm 1%.

Chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski thuộc ngân hàng ING đánh giá, nhu cầu yếu từ các quốc gia láng giềng của Đức cho thấy vấn đề lớn nhất đối với ngành công nghiệp Đức có thể không phải đến từ việc nền kinh tế toàn cầu suy giảm mà là từ chính sự suy yếu của Eurozone.

Tính trong cả quý 2/2019, số lượng đơn đặt hàng công nghiệp tại Đức giảm 1%, khả quan hơn mức giảm 4,2% ghi nhận trong quý I/2019 theo số liệu từ Bộ Kinh tế Đức.

Theo một cuộc khảo sát mới đây do công ty dữ liệu tài chính IHS Markit tiến hành, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của khu vực Eurozone giảm từ 52,2 điểm trong tháng 6/2019 xuống 51,5 điểm trong tháng 7/2019. Sự suy giảm mạnh trong lĩnh vực chế tạo của Đức được cho là đang tạo ra gánh nặng lên 19 quốc gia thành viên Eurozone

Theo IHS Markit, chỉ số PMI tại Đức đã giảm xuống 50,9 điểm, trong bối cảnh đà tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ giúp bù đắp sự sụt giảm của lĩnh vực chế tạo./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)