Duc so tan quy mo lon o Berlin de vo hieu hoa bom thoi chien sot lai hinh anh 1Một quả bom được vô hiệu hóa tại Frankfurt, Đức vào tháng 9/2017. (Nguồn: The Local)

Cảnh sát Đức ngày 18/4 cho biết khu vực quanh Nhà ga trung tâm ở thủ đô Berlin sẽ buộc phải sơ tán sau khi phát hiện một quả bom sót lại từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 tại một công trình xây dựng ở quận Mitte.

Theo cảnh sát, dân cư tại các tòa nhà và con phố trong phạm vi bán kính 800 mét từ khu vực phía Bắc Nhà ga trung tâm sẽ phải sơ tán từ 9h giờ địa phương (14h giờ Việt Nam) ngày 20/4 cho đến khi quả bom nặng 500 kg được vô hiệu hóa an toàn. Khu vực sơ tán bao gồm Nhà ga trung tâm, Cơ quan tình báo liên bang Đức (BND), Bộ Kinh tế; một phần Bộ Giao thông, Bệnh viện Quân y và Bệnh viện Charité. Cảnh sát cho biết chưa rõ số lượng người đi sơ tán nhưng các phương tiện truyền thông địa phương dự báo sẽ là con số rất lớn.

Trong khi đó, các lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, điều độ giao thông cũng như Công ty đường sắt Deutsche Bahn đã thảo luận, chuẩn bị phương án cho sự rối loạn giao thông quy mô lớn quanh trung tâm thủ đô.

[Italy sơ tán hơn 23.000 người vì bom sót lại từ chiến tranh]

Trước đó vào ngày 13/4, 12.000 người ở thành phố Neu-Ulm, bang Bayern đã phải sơ tán như một biện pháp an toàn trong quá trình lực lượng chức năng vô hiệu hóa một quả bom nặng 500 kg còn sót lại từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2. Đây là quả bom thứ 3 được tìm thấy và được vô hiệu hóa trong vài tuần gần đây ở Neu-Ulm, nơi sinh sống của khoảng 50.000 người.

Trước khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, hơn 2 triệu quả bom với các kích cỡ và trọng lượng khác nhau đã được ném xuống lãnh thổ nước Đức. Hơn 20% trong số bom đó chưa phát nổ. Nhiều bom, mìn đã được phát hiện trong quá trình thi công làm đường hoặc đào móng xây dựng các tòa nhà. Tuy nhiên, lực lượng công binh Đức đã kịp thời vô hiệu hóa các vật liệu nổ còn sót lại, đảm bảo an toàn cho người dân địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)