Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel phát biểu tại Đại hội đảng toàn quốc năm 2013. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Phát biểu trên báo Hình ảnh của Đức số ra ngày 10/8, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel cảnh báo rằng Thủ tướng Angela Merkel có thể sẽ bị đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017 tới, bởi "trong một nền dân chủ, mọi người đều có thể bị đánh bại."

Báo trên dẫn lời Phó Thủ tướng Gabriel cho biết SPD sẽ đưa ra một ứng cử viên của đảng để tranh chiếc ghế Thủ tướng Đức vào năm 2017.

Phát biểu này cũng ám chỉ việc đảng trung tả sẽ tiến hành bỏ phiếu trưng cầu đối với toàn bộ đảng viên SPD để lựa chọn ứng cử viên tranh chức thủ tướng, như ông từng đề xuất hồi năm ngoái.

Theo ông, việc này là nhằm giúp đẩy mạnh sự tham gia trực tiếp trong đảng của các đảng viên, trong đó có cả việc trưng cầu để thông qua hiệp ước liên minh với liên đảng bảo thủ CDU/CSU như đã làm hồi năm 2013.

Ông Gabriel đưa ra tuyên bố trên để đáp lại phát biểu trước đó của Thủ hiến bang Schleswig-Holstein, ông Torsten Albig (SPD).

Ông Albig cho rằng SPD không nên đưa ra ứng cử viên thủ tướng do uy tín của nữ Thủ tướng đương nhiệm Merkel đang rất mạnh, thay vào đó nên tập trung trụ lại trong vai trò đối tác liên minh cầm quyền như hiện nay./.