Lãnh đạo SPD Martin Schulz trong cuộc họp báo với sau một hội nghị tại Irsee, miền nam Đức ngày 17/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức ngày 21/1 đã bỏ phiếu nhất trí bắt đầu đàm phán chính thức về thành lập liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đưa nền kinh tế hàng đầu châu Âu này tiến một bước gần hơn tới một chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc.

Có 362 người trong tổng số 642 thành viên của đảng này đã bỏ phiếu tại một đại hội đặc biệt tại Bonn (Bon), thuộc bang Nordrhein-Westfalen miền Tây nước Đức, ủng hộ một thỏa thuận liên minh sơ bộ  đạt được giữa đảng SPD và liên đảng CDU/CSU.

Trước đó cùng ngày, 642 đảng viên của đảng SPD đã tham dự đại hội nói trên. Theo đánh giá của giới phân tích, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai đời sống chính trị của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. 

Sau khi các đại biểu tham dự đại hội SPD ủng hộ đàm phán thành lập chính phủ với liên đảng bảo thủ, đàm phán chính thức có thể được tiến hành trong vài ngày tới.

[Ban lãnh đạo SPD nhất trí cải thiện thỏa thuận liên minh với CDU/CSU]


Trong trường hợp suôn sẻ, đàm phán có thể kết thúc trong tháng 2/2018. Sau đó thỏa thuận liên minh còn phải nhận được sự ủng hộ của đa số đảng viên SPD, hiện có khoảng 440.000 người, trong cuộc trưng cầu dân ý trên toàn nước Đức về việc có đồng ý thỏa thuận này hay không.

Hôm 12/1 vừa qua, sau 5 ngày tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò, lãnh đạo liên đảng CDU/CSU và đảng SPD đã đạt được tiến triển "mang tính đột phá" với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ đại liên minh mới trong vài tuần tới.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong thỏa thuận sơ bộ này là hai bên nhất trí cam kết "hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu cũng như thống nhất mức trần người tị nạn tối đa mà nước Đức có thể tiếp nhận hàng năm là 220.000 người./.