Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải chịu sức ép. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble ngày 1/2 nhận định Thủ tướng nước này Angela Merkel đang chịu sức ép trong việc giảm số người tị nạn tới Đức khi cử tri đang ngày càng hoài nghi về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Tuyên bố trên của ông Schäuble đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong số các chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) bảo thủ và là đồng minh thân cận của bà Merkel bày tỏ sự quan ngại ngày càng gia tăng khi chỉ còn khoảng 6 tuần nữa sẽ diễn ra các cuộc bầu cử Nghị viện bang tại các bang Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt.

Theo ông Schäuble, có bằng chứng cho thấy sức ép đối với Thủ tướng Merkel trong cuộc khủng hoảng người tị nạn ngày càng lớn, trong khi những hoài nghi về khả năng giải quyết khủng hoảng cũng ngày một càng gia tăng trong một bộ phận dân chúng nước này.

Theo ông, những quan ngại này có thể tác động tới bản đồ chính trị ở Đức, và các đảng mới có cơ hội tiếp tục giành ghế trong chính quyền các bang.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây của Viện INSA, đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) mới thành lập đã vươn lên thành đảng mạnh thứ ba ở nước này.

Kết quả thăm dò cho biết đảng này đã lần đầu tiên đạt tỷ lệ ủng hộ 13%, trong khi tỷ lệ ủng hộ liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ vẫn giữ nguyên ở mức 32,5%, mức thấp nhất trong các cuộc thăm dò của INSA kể từ năm 2012./.