Hội thảo khởi động và lập kế hoạch dự án "Hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến tỉnh'' do Chính phủ Đức tài trợ, tổ chức ngày 3/3, tại Hà Nội.

Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) và Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ), viện trợ không hoàn lại cho dự án này 2,5 triệu euro được thực hiện từ 10/2008 - 12/2011, nhằm tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh tại Yên Bái, Thanh Hóa và Phú Yên.

Dự án hỗ trợ công tác lập kế hoạch và quản lý hệ thống y tế ở các cấp nhằm nâng cao năng lực các cơ sở y tế tuyến huyện và xã trong việc cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản; tăng cường tiếp cận của người dân tới các dịch vụ y tế, cải thiện chất lượng các dịch vụ y tế dự phòng, dịch vụ khám chữa bệnh, ưu tiên cho đối tượng bà mẹ, trẻ em, giảm tình trạng bệnh nhân vượt tuyến bất hợp lý.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cảm ơn Chính phủ và các tổ chức kỹ thuật của Đức đã tài trợ để thực hiện các dự án về y tế tại Việt Nam, nhằm giúp người nghèo tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, đồng thời nâng cao năng lực quản lý y tế của các cơ sở y tế tuyến tỉnh.


Dự án này hoàn toàn phù hợp với chiến lược và các chính sách về y tế của Việt Nam, đặc biệt là trong việc nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tuyến dưới nhằm giảm tải cho tuyến trên.

Dự án nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức về Chương trình hợp tác tài chính trị giá 10 triệu euro và hợp tác kỹ thuật 2,5 triệu euro./.

(TTXVN/Vietnam+)