Duc tang cuong binh sy toi Mali va Iraq de chong IS hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) gặp các binh sỹ Đức tại thành phố Kahramanmaras. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức ngày 6/1 đã thông qua dự luật tăng cường 550 binh sỹ tới Mali và Iraq để hỗ trợ liên quân chống các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan, song sứ mệnh này còn phải chờ Quốc hội liên bang thông qua để có hiệu lực.

Theo dự luật được nội các thông qua, quân đội liên bang Đức sẽ triển khai thêm 500 binh sỹ tới Mali nhập cùng nhóm 150 binh sỹ Đức hiện tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Mali (Minusma) và sứ mệnh này của binh sỹ Đức sẽ được gia hạn cho tới ngày 31/1/2017.

Báo chí Đức cho rằng sứ mệnh nêu trên rất nguy hiểm, bởi kể từ khi bắt đầu năm 2013, tới nay đã có 72 binh sỹ Liên hợp quốc thiệt mạng.

Hiện có rất ít binh sỹ Đức trong lực lượng Liên hợp quốc đóng ở thủ đô Bamako, trong khi đó một bộ phận binh sỹ Đức làm công tác huấn luyện cho lực lượng vũ trang Mali ở khu vực phía Nam tương đối yên bình trong khuôn khổ một sứ mệnh của EU.

Tới đây, binh sỹ Đức có thể sẽ phối hợp với binh sỹ Hà Lan để triển khai ở khu vực miền Bắc Mali.

Trong sứ mệnh ở Iraq, mức trần binh sỹ tham gia sẽ được nâng từ 100 người hiện nay lên 150 binh sỹ.

Quân đội liên bang có nhiệm vụ huấn luyện cho các binh sỹ người Kurd ở thành phố Arbil để chống IS. Sứ mệnh này sẽ được gia hạn thêm một năm, cho tới ngày 31/1/2017.

Thông báo về việc tăng quân số tham gia các sứ mệnh nêu trên đã được Chính phủ Đức đưa ra từ tháng 11/2015 để ủng hộ Pháp sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris./.
(Vietnam+)