Cảnh sát Đức dàn hàng để kiểm soát những người nhập cư ở Cologne, Đức ngày 31/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong đêm Giao thừa bước sang năm mới 2017, cảnh sát thành phố Cologne của Đức đã tăng cường lực lượng gấp 10 lần năm ngoái cùng nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, nhờ đó các vụ rắc rối do người nhập cư gây ra không còn tái diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cologne đã triển khai khoảng hơn 2.000 cảnh sát, nhiều hơn 10 lần so với lực lượng của năm 2016, để đảm bảo an ninh tại khu vực phía Tây thành phố, nơi tình hình khá phức tạp, tập trung đông người nhập cư.

Năm nay, cảnh sát đã tiến hành phân loại những người nhập cư, đặc biệt là những người Bắc Phi, từ khu vực nhà ga trung tâm Cologne, kiểm tra giấy tờ cá nhân của khoảng 900 người, và yêu cầu nhiều người rời khỏi khu vực này.

Cảnh sát trưởng thành phố Cologne, ông Jürgen Mathis đã bác bỏ cáo buộc trên mạng xã hội rằng cảnh sát có thái độ phân biệt chủng tộc đối với những người đến từ khu vực Maghreb, gồm các quốc gia Maroc, Algeria, Tunisia và Libya. Ngoài ra, pháo hoa bị cấm đốt tại khu vực quảng trường trước nhà ga trung tâm cũng như khu vực nhà thờ lớn ở Cologne.

 Cảnh sát cũng yêu cầu kiểm tra tất cả các túi xách của du khách, đồng thời trang bị camera độ phân giải cao truyền hình ảnh trực tiếp về trụ sở để quan sát và xử lý.

Cologne cùng với thủ đô Berlin là hai địa điểm được chú ý đặc biệt về an ninh trong dịp Giao thừa năm nay. Trong khi Cologne từng là nơi xảy ra vụ tấn công tình dục hàng trăm phụ nữ do những người gốc Arab và Bắc Phi gây ra một năm trước thì Berlin lại xảy ra vụ tấn công khủng bố vào chợ Giáng sinh khiến 12 người thiệt mạng chưa đầy hai tuần trước thời điểm bước sang năm mới./.