Trụ sở cơ quan tình báo Đức. (Nguồn: RT)

Hai cơ quan tình báo của Đức là Cục Tình báo liên bang (BND) và Cục Bảo vệ hiến pháp (BfV) sẽ được tăng cường ngân sách để phục vụ cho cuộc chiến chống khủng bố.

Khoản ngân sách bổ sung 130 triệu euro sẽ giúp lực lượng tình báo Đức xử lý tốt hơn các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chủ nghĩa khủng bố và các hành động tấn công mạng.

Trong dự thảo ngân sách năm 2017, BfV dự toán ngân sách cho cơ quan tình báo nội địa ở mức 307 triệu euro, tăng khoảng 18% so với năm nay. Dự toán ngân sách của BND năm tới cũng tăng 12% lên mức 808 triệu euro.

Theo báo chí Đức, BND dự định đầu tư khoảng 73 triệu euro cho các dự án dài hạn về giám sát thông tin liên lạc, trong đó 21,25 triệu euro sẽ được dành cho dự án "Panos" nhằm giải mã các thông tin liên lạc qua các dịch vụ messenger, như WhatsApp, để tìm kiếm các "điểm đen" tình nghi.

Việc nhiều dịch vụ messenger mã hóa thông tin liên lạc của người sử dụng đã đặt ra những thách thức cho các cơ quan tình báo.

Theo các nguồn tin, trong số trên 70 dịch vụ thông tin liên lạc hiện có, BND mới chỉ giải mã được nội dung của chưa đến 10 dịch vụ.

Ngoài ra, BND cũng dự định chi 2,1 triệu euro xây dựng chương trình bắt các cuộc điện thoại vệ tinh; 0,7 triệu euro để mở rộng chương trình "Zerberus" nhằm theo dõi các liên lạc qua Internet, như tại nút kết nối ở Frankfurt.

Đối với BfV, ngân sách cũng được tăng bổ sung 43 triệu euro, trong đó một phần sẽ được sử dụng để tăng cường kết nối thông tin với giới chức an ninh cũng như các cơ quan tình báo ở các bang, và tăng cường nhân lực cho lực lượng tình báo nhằm giám sát các phần tử cực đoan cũng như công tác phòng thủ mạng./.