Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS. (Nguồn: Getty Images)

Theo DW, ngày 3/2, tuần báo Tấm Gương của Đức đưa tin BND, cơ quan tình báo Liên bang Đức, đã tham gia một chiến dịch chống khủng bố bí mật do Mỹ dẫn đầu có tên gọi “Gallant Phoenix,” với mục tiêu là các phần tử thánh chiến châu Âu trở về quê nhà từ Syria và Iraq.

Tờ Tấm Gương cho biết, BND đã tham gia chiến dịch bí mật trên hồi tháng 10 năm ngoái. Được dẫn đầu bởi một trung tâm của Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt hỗn hợp Mỹ (JSOC) đóng chốt tại Jordan, Gallant Phoenix thu thập thông tin tình báo về các tay súng đã chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm Hồi giáo khác.

Các thông tin này bao gồm các tài liệu, dữ liệu, dấu vết ADN và dấu vân tay được thu thập từ các thành trì trước đây của IS. 21 quốc gia được cho tham gia chiến dịch này.

[20% tay súng IS là công dân châu Âu và đã bắt đầu trở về quê hương]

Theo Tấm Gương, tờ này nhận được thông tin về vai trò của BND trong chiến dịch Gallant Phoenix từ một nguồn tin thuộc Đảng Cánh tả của Đức. Hiện chính phủ Đức và BND từ chối bình luận về thông tin này.

Hồi năm 2016, BND từ chối lời đề nghị của Mỹ tham gia chiến dịch trên do lo ngại Washington sẽ sử dụng thông tin tình báo để tấn công các phần tử thánh chiến của Đức tại Trung Đông. Tuy nhiên, sự thay đổi quyết định của Berlin có khả năng xuất phát từ mối quan ngại của các quan chức cấp cao Đức liên quan tới việc vợ con của các tay súng IS trở về quê nhà.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV), cảnh báo nhiều phụ nữ trở về Đức từ các thành trì IS dường như đã “trở nên cực đoan và thấm nhuần hệ tư tưởng bạo lực của nhóm khủng bố."

Quan chức này cũng cảnh báo: “Những đứa trẻ đã bị tẩy não triệt để ở các trường học mà IS chiếm giữ. Đó là một vấn đề đối với chúng tôi bởi vì rất nhiều trẻ em và thanh thiếu niên trong số đó trở nên nguy hiểm"./.