Duc that chat an ninh trong le hoi hoa trang tai Cologne hinh anh 1Lễ hội hóa trang ở Cologne. (Nguồn: AP)

Lễ hội hóa trang (Carn​ival) Cologne - một trong những sự kiện nổi tiếng nhất của Đức - đã khai mạc ngày 4/2 trong bối cảnh các biện pháp an ninh được thắt chặt sau các vụ quấy rối xảy ra vào đêm Giao thừa vừa qua tại thành phố này.

Theo truyền thống, lễ hội chính thức khai mạc vào đúng 11 giờ 11 phút địa phương (17 giờ 11 theo giờ Việt Nam) với phần trình diễn mở màn bằng đoàn diễu hành của nữ giới.

Carnaval Cologne hàng năm thu hút khoảng 1,5 triệu người tham dự, thường diễn ra trong sáu ngày và sẽ kết thúc vào ngày 9/2 tới - đúng ngày Lễ Tro của người Công giáo.

Những người tham gia có thể hóa trang tùy ý thành cao bồi, chú hề, công chúa, các nhân vật trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao"... Tuy nhiên, nhà chức trách khuyến cáo không nên giả trang thành các tay súng thánh chiến.

Chính phủ Đức đã chi 360.000 euro (393.120 USD) cho công tác đảm bảo an ninh cho lễ hội, đồng thời điều động 2.500 cảnh sát tuần tra trên khắp các đường phố - con số này cao gấp ba lần so với năm ngoái.

Đặt biệt, nhà chức trách còn lập một chốt an ninh dành cho phụ nữ tại trung tâm thành phố để hỗ trợ họ trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, các đèn chiếu di động cũng hoạt động hết công suất trong các buổi tối, thắp sáng thành phố và hạn chế những góc tối nguy hiểm. Các tình nguyện viên Hội Chữ Thập Đỏ và những người tình nguyện tham gia cứu hộ cũng tham gia công tác trợ giúp trong lễ hội.

Duc that chat an ninh trong le hoi hoa trang tai Cologne hinh anh 2An ninh được thắt chặt tại lễ hội hóa trang ở Cologne. (Nguồn: EPA)

​Trước đó, đêm 31/12 vừa qua, đã xảy ra các vụ cướp bóc, sàm sỡ, tấn công tình dục hàng loạt phụ nữ ở thành phố Cologne. Cho tới nay, đã có hơn 600 phụ nữ ở nhiều thành phố trên toàn nước Đức gửi đơn tố cáo bị quấy rối trong đêm Giao thừa.

Cảnh sát Đức đang tập trung hướng điều tra nhằm vào những người nhập cư bất hợp pháp tới từ Bắc Phi và những người xin tị nạn.

Các vụ tấn công này khoét sâu thêm nghi ngờ về chính sách mở cửa đối với người tị nạn và di cư của Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời khiến chính phủ liên minh của bà phải thúc đẩy thông qua các luật mới trừng phạt hoặc trục xuất những người di cư phạm tội./.
(TTXVN/Vietnam+)