Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/9, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về mối quan hệ giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 vừa qua.

Một người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Merkel và Tổng thống Erdogan đã thảo luận mối quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ, việc thực thi đầy đủ thỏa thuận về người di cư giữa Liên minh châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan ngại của hai bên về cuộc nội chiến tại Syria.

Cuộc thảo luận diễn ra trong không khí mang tính "xây dựng." Tuy nhiên, nguồn tin trên không cho biết hai nhà lãnh đạo Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có đề cập đến việc Ankara từ chối cho các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Cuối tháng Sáu vừa qua, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe và một nhóm các nghị sỹ Quốc hội nước này thăm căn cứ quân sự Incirlik, nơi binh sỹ Đức trong thành phần lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đồn trú.

Phía Đức cho rằng quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm trả đũa việc Hạ viện Đức mới đây ra nghị quyết coi vụ thảm sát người Armenia thuộc Đế chế Ottoman, nay là Thổ Nhĩ Kỳ, trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất là tội diệt chủng.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã căng thẳng lại càng trở nên tồi tệ hơn sau khi xảy ra cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã chỉ trích Berlin không nhanh nhẹn và kiên quyết trong việc lên án cuộc đảo chính đã bị đập tan hồi trung tuần tháng Bảy vừa qua./.