Duc thong bao nguyen nhan hai may bay quan su dam vao nhau hinh anh 1Máy bay chiến đấu Eurofighter bốc cháy sau vụ va chạm ở Malchow, Đức, ngày 24/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Der Spiegel của Đức số ra ngày 28/6 đưa tin các nhà điều tra vụ hai máy bay chiến đấu của nước này đâm vào nhau hai ngày trước đã loại trừ sự cố kỹ thuật, đồng thời cho rằng lỗi xử lý của phi công rất có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong một báo cáo, các nhân viên điều tra đang xem xét khả năng một trong các phi công điều khiến máy bay chiến đấu đã không nhìn thấy đồng đội trên chiếc máy bay kia trong quá trình diễn ra cuộc huấn luyện, hoặc nghe nhầm các chỉ dẫn trên đài.

Hiện, Bộ Quốc phòng Đức vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Trước đó, một phi công đã tử nạn khi hai máy bay chiến đấu của Đức mang nhãn hiệu Eurofighter đâm vào nhau trong quá trình huấn luyện tại một khu vực gần thành phố Rostock, thuộc bang Mecklenburg Vorpommern, miền Bắc nước Đức.

Đây cũng là những chiếc máy bay Eurofighter đầu tiên gặp nạn kể từ khi được phiên chế trong quân đội Đức vào năm 2004.

Hiện có khoảng 400 chiếc Eurofighter, một sản phẩm liên doanh giữa Airbus, BAE và Leonardo, đang hoạt động trên thế giới./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)