Duc thong qua goi giai phap cho khung hoang ti nan thu 2 hinh anh 1Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức- Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nội các Đức ngày 3/2 đã thông qua gói biện pháp thứ 2 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang là tâm điểm chú ý của dư luận Đức thời gian qua, theo đó sẽ siết chặt việc quản lý, phân cấp và trục xuất người tị nạn.

Một trong số các biện pháp vừa được thông qua là xếp Algeria, Maroc và Tunisia là những "nước nguồn an toàn", theo đó những trường hợp người tị nạn tới Đức từ các nước này hầu như không có cơ hội được ở lại Đức và quá trình xét hồ sơ sẽ được rút ngắn đáng kể.

Ngoài ra, các cơ sở tị nạn mới cũng sẵn sàng cho việc xét duyệt toàn bộ hồ sơ người tị nạn và những trường hợp bị bác đơn có thể bị trục xuất trực tiếp ngay từ các cơ sở tiếp nhận đầu tiên.

Những trường hợp người tị nạn không tuân thủ các thủ tục xét duyệt hồ sơ hay các yêu cầu của nhà chức trách, như không trung thực khi khai báo nhân thân hay từ chối lấy dấu vân tay, cũng sẽ bị nhanh chóng trục xuất.

Thời gian xét duyệt hồ hơ có thể được thực hiện trong vòng một tuần, trường hợp người tị nạn kháng cáo việc họ bị bác đơn có thể giải quyết trong 2 tuần.

Trong thời gian xét hồ sơ, người tị nạn phải tạm trú trong cơ sở tị nạn và họ sẽ chỉ nhận được trợ cấp khi ở đúng cơ sở được phân và tuân thủ các trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, để quản lý tốt hơn dòng người tị nạn, việc đoàn tụ gia đình với các trường hợp được "bảo vệ thứ yếu" sẽ bị tạm dừng trong 2 năm.

Các trường hợp lợi dụng kiểm tra y tế để được ở lại cũng sẽ bị phạt nặng, tuy nhiên giới chức Đức cũng sẽ lưu tâm tới các trường hợp bị bệnh nặng mà việc trục xuất có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Đức cũng sẽ cung cấp giấy thông hành để những trường hợp mất giấy tờ hoặc cố tình bỏ giấy tờ cũng sẽ bị trục xuất khỏi nước này./.
(Vietnam+)