Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/10, các nghị sỹ Đức đã thông qua một loạt biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn, trong đó đẩy nhanh các thủ tục xin tị nạn và trục xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các nhà ở tạm cho người tị nạn và giảm bớt phí phát sinh cho những người di cư vì mục đích kinh tế.

Gói biện pháp này bao gồm cả mở rộng danh sách các quốc gia “an toàn” - tức là các công dân của những nước này nhìn chung không có cơ hội được tìm kiếm tị nạn, trong đó có Kosovo, Albania, Montenegro, Serbia, Macedonia và Bosnia.

Mục đích của gói biện pháp trên là đẩy nhanh các thủ tục tìm kiếm tị nạn và trục xuất đối với những người di cư đến từ phía Đông Nam châu Âu, nhằm tập trung vào những người tị nạn đến từ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, các nghị sỹ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel cũng thông qua đề xuất gia hạn 6 tháng, so với mức 3 tháng hiện nay, mà những người tìm kiếm tị nạn phải lưu lại trong các trung tâm tiếp nhận cho đến khi đơn xin cư trú của họ được phê duyệt hay loại bỏ.

Trong giai đoạn này, những người tìm kiếm tị nạn nói chung được hưởng ít quyền lợi hơn./.