Biểu tình phản đối chính sách về người nhập cư và bạo lực với phụ nữ tại Cologne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ bang Bắc Rhine-Westphalia của Đức, ông Ralf Jaeger ngày 11/1 cho biết những người nước ngoài chịu trách nhiệm về hầu hết các vụ bạo lực vào dịp Năm mới ở Cologne, trong đó có những người nhập cư đã đến Đức trong năm qua.

Phát biểu trước một ủy ban đặc biệt về nạn bạo lực ở Cologne, ông Jaeger nêu rõ: "Dựa trên lời khai của các nhân chứng, báo cáo từ cảnh sát Cologne và miêu tả cả cảnh sát liên bang, có vẻ như những người nhập cư chịu trách nhiệm cho hầu hết các hành vi phạm tội."

Ông Jaeger cho biết thêm: "Tất cả các dấu hiệu chỉ ra rằng những đối tượng này là người Bắc Phi hoặc đến từ thế giới Arab. Dựa trên những gì chúng tôi biết được từ cuộc điều tra, những người xin tị nạn đến (Đức) trong năm qua nằm trong số các nghi can."

Những ngày qua, Chính phủ Đức đang chịu nhiều áp lực kể từ sau loạt vụ tấn công, quấy rối được cho là do một nhóm có nguồn gốc nhập cư gây ra nhằm vào phụ nữ diễn ra trước Nhà ga trung tâm Cologne ngay trong đêm Giao thừa.

Cảnh sát cho biết đã có đơn trình báo của hơn 500 phụ nữ, trong đó có tới 40% trường hợp bị quấy rối tình dục. Các nhân chứng có mặt trong đêm Giao thừa đã miêu tả lại cảnh tượng hỗn loạn khi hàng trăm phụ nữ bị sàm sỡ, quấy rối và cướp bóc.

Cảnh sát Cologne nhận định đa số các nghi can gây ra vụ bạo lực tại nhà ga nói trên là những người tị nạn và di cư đến từ Bắc Phi.

Vụ quấy rối này đã gây ra một cú sốc lớn đối với nước Đức và đổ dồn sự chú ý vào khoảng 1,1 triệu người di cư đã tới Đức trong năm ngoái, đồng thời cũng làm gia tăng tâm lý hoài nghi và kỳ thị trong những người có tư tưởng bài ngoại tại Đức./.