Duc: Thu pham tan cong bang dao co tu tuong Hoi giao cuc doan hinh anh 1 Nhà chức trách Đức thị sát tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở siêu thị thuộc Hamburg, ngày 29/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp AFP ngày 31/7, cơ quan điều tra Đức cho biết có thể động cơ của vụ tấn công bằng dao tại một siêu thị Hamburg vừa qua là do thủ phạm có tư tưởng "Hồi giáo cực đoan," sau khi thất bại trong việc nộp đơn xin tị nạn.

Trong một tuyên bố liên quan đến cuộc tấn công ngày 28/7, các công tố viên cho biết có thể tư tưởng cực đoan của thủ phạm là động cơ. Các công tố viên cho rằng đối tượng Ahmad A "đã cực đoan hóa bản thân," sau một thời gian tiếp xúc với hệ tư tưởng này.

Cơ quan điều tra đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu cho thấy thủ phạm là một thành viên của nhóm thánh chiến như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Đức: Tấn công bằng dao ở siêu thị, nhiều người thương vong]

Đối tượng Ahmad A 26 tuổi là người Palestine sinh tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lần đầu tiên đăng ký tạm trú tại thành phố Dortmund. Đến tháng 3/2015, đối tượng được chuyển tới Hamburg. Hai tháng sau đó, đối tượng nộp đơn xin tị nạn, song bị từ chối hồi tháng 11 năm ngoái.

Ngày 28/7, đối tượng trên đã cầm dao xông vào một siêu thị tại khu vực Barmbek ở Hamburg và tấn công các khách hàng có mặt tại đây, khiến một công dân Đức khoảng 50 tuổi thiệt mạng và 6 người bị thương. Đối tượng sau đó đã tìm cách trốn khỏi hiện trường, song người dân xung quanh đã kịp thời khống chế. Một số nhân chứng cho hay y đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Ala vĩ đại) khi tiến hành vụ tấn công. Kết quả sơ bộ cho thấy, đối tượng thực hiện vụ tấn công một mình./.
(TTXVN/Vietnam+)