Duc thua nhan da cung cap luong lon vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo tạp chí Tấm gương (Spiegel), trong báo cáo giải trình trước Ủy ban kinh tế Hạ viện Đức ngày 4/2, Bộ Kinh tế liên bang Đức chính thức thừa nhận bộ này đã cấp phép xuất khẩu một lượng lớn vũ khí cho Saudi Arabia.

Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Đức đã được Bộ Kinh tế liên bang cấp phép để bán cho Saudi Arabia các loại thiết bị định vị bộ binh gồm bốn hệ thống bắn giả định và radar, một số thiết bị màn hình cảm ứng, phần mềm và công nghệ kiểm soát biên giới.

Bộ Kinh tế Đức phải báo cáo về việc cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia sau khi báo Hình ảnh Đức (Bild) trước đó nhiều lần đăng tải thông tin này nhưng sau đó lại đính chính bác bỏ.

Phản ứng trước vụ việc trên, đảng Cánh tả Đức (die Linke) cho rằng Bộ Kinh tế đã vượt quá thẩm quyển vì việc xuất khẩu vũ khí phải có sự thông qua của Ủy ban An ninh liên bang của nước này.

Theo ông Jan van Aken, Ủy viên phụ trách trang bị quốc phòng của đảng Cánh tả trong Hạ viện, vụ việc cho thấy sự thiếu minh bạch trong việc cung cấp thông tin của chính phủ liên bang và sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đức đối với các đối tác trên thế giới./.
(Vietnam+)