Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Đức Martin Schaefer ngày 1/8 cho biết nước này đang trải qua giai đoạn khó khăn trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng kinh nghiệm đã qua cho thấy điều này có thể được vượt qua.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, ông Martin Schaefer nói: “Chúng tôi đã trải qua những giai đoạn khó khăn trong quá khứ và cũng có những giai đoạn khác mà mọi việc trở lại tốt đẹp một cách phi thường. Giờ đây, chúng tôi có giai đoạn ngắn ghập ghềnh."

Ông Schaefer bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục kiềm chế để vượt qua "giai đoạn quan hệ song phương không êm thấm này."

Bình luận về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại biện lâm thời Đức giữa lúc có những căng thẳng giữa hai nước xung quanh việc chính quyền Berlin ngăn cản bài phát biểu qua truyền hình của Tổng thống Tayyip Erdogan đối với những người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tuần hành ở Cologne, người phát ngôn Martin Schaefer cho rằng “những lời mời” như vậy không có gì bất thường.

Trước đó, ngày 31/7, hàng chục nghìn người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tuần hành ở Cologne để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Erdogan sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng Bảy.

Ông Erdogan muốn có phát biểu trực tiếp qua truyền hình gửi đến những người tham gia cuộc tuần hành này.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Đức đã ra lệnh cấm các nhà tổ chức cuộc tuần hành dựng màn hình lớn để chiếu bài phát biểu của ông Erdogan.

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho rằng lệnh cấm của Đức là "không thể chấp nhận được"./.