Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức (BMWi) ngày 5/6 cho hay Chính phủ Đức đang trợ cấp cho kế hoạch mở rộng sản xuất vải thun nỉ của Công ty Innovatec ở nước này để thúc đẩy sản xuất khẩu trang trong nước.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết động thái trên nằm trong kế hoạch tăng cường đáng kể năng lực sản xuất các trang thiết bị bảo hộ y tế ở Đức và giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu.

Theo báo cáo của BMWi, Innovatec sẽ đầu tư hơn 11 triệu euro (khoảng 12,5 triệu USD) vào hai cơ sở mới để sản xuất vải thun nỉ và có thể sản xuất thêm 1.500 tấn vải này trong tương lai, qua đó cho phép sản xuất hơn 1,5 tỷ khẩu trang.

Chương trình này nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất thêm 4.000 tấn vải thun nỉ mỗi năm.

[12 người Việt tại Đức dương tính với virus SARS-CoV-2]

Tuy nhiên, ông Altmaier nhấn mạnh mục tiêu dài hạn của Chính phủ Đức là bao quát toàn bộ chuỗi giá trị, từ máy móc đến vải lọc và khẩu trang.

Đức đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc, theo đó các cửa hàng, quán ăn và nhà máy đang dần được mở cửa trở lại.

Trước sự tái khởi động chậm chạp này, chỉ số của ZEW tổng hợp quan điểm về tình hình kinh tế hiện tại của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm nhẹ và vẫn nằm sâu trong vùng âm, ở mức -93,5 điểm.

Dù Đức có số ca tử vong do dịch COVID-19 thấp hơn so với các nước láng giềng như Pháp, Italy hay Anh, nhưng tình trạng phong tỏa trên khắp châu Âu và thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế có tính kết nối cao của nước này./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)