Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, giới chức Đức cho biết 21.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy sau khi lực lượng chức năng phát hiện trường hợp bị nhiễm virus cúm H5N8 tại một trang trại ở nước này.

Theo chính quyền vùng Wesel thuộc bang North Rhine Westfalia, miền Tây nước Đức, dịch cúm gia cầm do nhiễm virus H5N8 đã lây lan đến trang trại tại Haldern/Mehrhoog.

Virus H5N8 đã được phát hiện ở hơn 500 con chim hoang dã tại Đức trong những tuần gần đây và gia cầm nuôi tại các trang trại tiếp tục bị lây nhiễm bất chấp các quy định vệ sinh khắt khe hơn và yêu cầu nuôi nhốt gia cầm đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, các trường hợp bị nhiễm cúm gia cầm tại Đức vẫn thấp hơn tại Pháp, nước có số lượng gia cầm lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), với tổng số gia cầm bị tiêu hủy đã lên đến 800.000 con, sau khi các trường hợp nhiễm mới được phát hiện ở miền Tây Nam, khu vực chính sản xuất pate gan ngỗng của Pháp.

H5N8 là chủng virus rất nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng cho đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người.

Chủng virus này đã lây lan ra toàn châu Âu kể từ cuối năm ngoái khiến nhiều trang trại phải tiêu hủy hàng đàn gia cầm và phải nuôi nhốt gia cầm chưa bị lây nhiễm.

Theo thống kê của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), từ trung tuần tháng 10/2016 đến nay, tổng số 18 nước ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp gia cầm bị nhiễm virus H5N8 khiến hơn 1,5 triệu con gia cầm bị tiêu hủy.

Một chủng virus cúm gia cầm khác cũng đang lây lan tại châu Á trong những tuần gần đây khiến hàng triệu con gia cầm tại Hàn Quốc và Nhật Bản bị tiêu hủy.

Ngoài ra, tại Trung Quốc còn ghi nhận hơn 100 ca nhiễm virus cúm H7N9 ở người, chủng virus đã khiến 20 người chết trong tháng 12 năm ngoái./.