Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một sự kiện ở Saint Julians, Malta ngày 30/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP/Reuters, ngày 13/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng cho dù không đồng tình với Tổng thống Mỹ Donald Trump về một số vấn đề quan trọng, Đức vẫn cần có mối quan hệ tốt với Mỹ vì lợi ích của nước này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tổ hợp truyền thông Funke của Đức được phát sóng ngày 13/4, Thủ tướng Merkel cho biết các cuộc đối thoại với ông Trump trong chuyến thăm của bà tới Washington, và trong các cuộc điện đàm giữa hai bên sau đó diễn ra tốt đẹp.

Bà Merkel nói thêm: "Điều này đương nhiên không bác bỏ được rằng chúng ta có các quan điểm khác biệt về một số vấn đề, trong đó có những vấn đề quan trọng."

Ngoài ra, mặc dù thừa nhận rằng hành động quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là cần thiết, nhưng bà Merkel cho rằng chỉ có một giải pháp chính trị mới mang lại hòa bình lâu dài tại Syria và Iraq.

Bà Merkel cũng cho biết việc tăng cường đóng góp của Đức trong cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan " là không cần phải bàn cãi."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực Tây Balkans và cảnh báo rằng Kosovo cần cải thiện quan hệ với Serbia để tiến gần hơn tới việc gia nhập EU./.