Duc tim kiem giai phap trong giai quyet van de nguoi ti nan hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Italy Giuseppe Conte tại Berlin. (Nguồn: ZUMA Press)

Tối 18/6 theo giờ địa phương, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Italy Giuseppe Conte đã có cuộc hội đàm tại Berlin.

Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Merkel cho biết, Đức và Italy đã tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề song phương, nhất là đối vấn đề tị nạn.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Thủ tướng Đức cho biết Berlin và Rome hoàn toàn nhất trí rằng, biên giới bên ngoài châu Âu cần được đảm bảo tốt hơn và Frontex - Cơ quan bảo vệ biên giới của Liên minh châu Âu (EU) cần phải được củng cố.

Ngoài ra, cả hai bên thống nhất rằng các nước phải hành động chống lại những kẻ buôn người và hỗ trợ cho quốc gia châu Phi.

Theo truyền thông Đức, Thủ tướng Merkel đã cam kết sẽ hỗ trợ Italy trong việc giải quyết những vấn đề với người tị nạn. Thủ tướng Đức muốn đạt được thỏa thuận hồi hương song phương và đa phương với các nước láng giềng châu Âu rằng, những người tị nạn đã đăng ký là người xin tị nạn ở các quốc gia khác có thể bị từ chối tại biên Đức và được gửi trở lại các nước này.

Tuy nhiên, điều này có thể làm sâu sắc thêm những bất đồng giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Horst Seehofer, bởi CSU không muốn Đức có thỏa thuận song phương nhằm gây áp lực để EU trở nên tích cực hơn trong chính sách tị nạn.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Conte, Thủ tướng Merkel cũng đã lên tiếng đề nghị Italy cùng đoàn kết và ủng hộ Đức trong việc giải quyết vấn đề tị nạn.

Về phần mình, Thủ tướng Italy hoan nghênh lời kêu gọi về tình đoàn kết của Thủ tướng Merkel. Ông kêu gọi cải cách đối với Quy chế Dublin, trong đó, một người đã xin tị nạn tại một quốc gia EU phải ở lại quốc gia đó. Thủ tướng Conte nhấn mạnh, Italy đánh giá cao viện trợ tài chính của Đức trong nỗ lực ổn định Libya.

Ngoài ra, Thủ tướng Conte cũng yêu cầu các thủ tục xin tị nạn nên được thực hiện bên ngoài EU. Thủ tướng Italy cũng đã thảo luận điều này với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)