Duc trien khai mot khau doi sung may dam bao an ninh tai Hamburg hinh anh 1Cảnh sát Đức trấn áp người biểu tình phản đối Hội nghị thượng đỉnh G20. (Nguồn Star Tribune)

Theo báo Đức Tấm gương (Spiegel) ngày 7/7, các cơ quan an ninh Đức đã quyết định triển khai một khẩu đội súng máy để đảm bảo an ninh trật tự tại thành phố Hamburg khi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đang có mặt tại đây tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), diễn ra trong hai ngày 7-8/7.

Quyết định triển khai lực lượng đặc nhiệm được vũ trang hạng nặng như trên được đưa ra nhằm ngăn chặn các vụ biểu tình bạo lực để phản đối Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình bạo lực đã xảy ra tại nhiều tuyến đường gần khu vực Trung tâm Hội nghị Hamburg, nơi các nhà lãnh đạo G20 họp thượng đỉnh.

Một số tuyến phố như Schulterblatt và các khu vực phố cổ Schanze đêm 7/7 tràn ngập khói lửa do các vụ đốt phá của lực lượng quá khích.

[Hội nghị G20: Các nước cam kết ngăn chặn tài trợ khủng bố]

Cảnh sát mang theo súng máy và các xe vòi rồng đã được triển khai dày đặc tại các khu vực này, trong khi máy bay trực thăng quần đảo bên trên nhằm tìm kiếm các đối tượng gây bạo lực chạy trốn và ẩn nấp trên các tòa nhà.

Trong ngày 7/7, những người biểu tình đã đốt phá xe, thùng rác, máy rút tiền, đập phá cửa kính các tòa nhà, chặn các nẻo đường và thâm chí rạch lốp xe của đoàn Canada. Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump cũng bị mắc kẹt trong khách sạn và không thể tham dự một sự kiện dành cho phu nhân và phu quân các nhà lãnh đạo dự hội nghị G20 do người biểu tình bao vây tòa nhà.

Trước đó, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm được trang bị vũ khí hạng nặng đã được huy động đến Hamburg sau khi đám đông người biểu tình tìm cách giành quyền kiểm soát các con phố khi đã có hơn 15.000 cảnh sát đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại đây.

Phía cảnh sát cũng cho biết tính đến nửa đêm 7/7, đã có 197 nhân viên an ninh bị thương. Cảnh sát cũng đã tiến hành hàng chục vụ bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát hôm 6/7.

Cùng ngày 7/7, một cảnh sát Đức đã buộc phải bắn chỉ thiên để cảnh cáo khi bị một số đối tượng quá khích tấn công, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối hội nghị G20 đã bước sang đêm thứ 2. Tuy nhiên, nguồn tin cảnh sát cho rằng vụ việc này không liên quan đến các cuộc biểu tình chống hội nghị G20 mà xảy ra khi viên cảnh sát trên can thiệp một vụ trộm cắp đường phố.

Trước các diễn biến phức tạp trên, Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel đã lên án các các cuộc biểu tình bạo lực, nhấn mạnh những cuộc tuần hành khiến tính mạng của người dân rơi vào nguy hiểm là "không thể chấp nhận"./.
(TTXVN/Vietnam+)