Ngoại trưởng Đức ngày 24/10 đã cho triệu Đại sứ Mỹ tại nước này John B.Emerson để làm sáng tỏ những thông tin cho rằng tình báo Mỹ đã nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm qua.

[Đức đòi Mỹ giải thích vụ nghe lén Thủ tướng Merkel]

Phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết động thái trên diễn ra một ngày sau khi bà Merkel gọi điện thoại cho Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu giải thích thấu đáo những thông tin hết sức nghiêm trọng về việc điện thoại di động của bà cũng là một mục tiêu bị theo dõi của tình báo Mỹ.

Theo ông Seibert, nếu thông tin trên được xác thực, đó sẽ là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận, gây xói mòn nghiêm trọng lòng tin và cần phải dừng lại ngay lập tức.

Trước đó, hôm 21/10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Pháp để làm rõ những thông tin về việc tình báo Mỹ theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại, tin nhắn tại Pháp.

Chương trình theo dõi và nghe lén bí mật của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) mà cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ, đang gây phản ứng tức giận từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có nhiều đồng minh phương Tây của Mỹ./.