Duc: Trieu Tien can phai cong bo ve chuong trinh hat nhan va ten lua hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: dpa)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 21/4 đã tuyên bố, quyết định của Triều Tiên lập tức ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa là một bước đi đúng hướng, tuy nhiên Bình Nhưỡng cần phải công bố về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh: "Để tiến tới một tiến trình chính trị nghiêm túc nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, Bình Nhưỡng cần phải đi theo các bước đi cụ thể và công bố toàn bộ chương trình hạt nhân và tên lửa một cách có thể xác minh. Yêu cầu này phù hợp với mong đợi của cộng đồng quốc tế."

[Triều Tiên dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân: Thắp thêm hy vọng]

Trước đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Ông Kim Jong-un cho biết thêm một khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc Triều Tiên đã hoàn tất sứ mệnh của mình.
(Vietnam+)