Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (ngồi phía trước) theo dõi vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/2, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên tên lửa của Triều Tiên trước đó cùng ngày.

Ngoại trưởng Steinmeier nói: "Tôi cực lực lên án vụ phóng một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Nước này đã tiếp tục phớt lờ mọi cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Vụ phóng tên lửa này là hành động khiêu khích vô trách nhiệm, phớt lờ mọi nghị quyết ràng buộc về pháp lý của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và một lần nữa gây nguy hiểm cho an ninh khu vực."

Ông cũng cho rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với những hậu quả rõ ràng cho hành động thách thức công khai với cộng đồng thế giới như vậy.

Cũng giống như sau khi Triều Tiên thử bom H hôm 6/1, Đức đã kêu gọi có sự phản ứng mạnh của quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cần có những động thái kiên quyết (với vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng)."

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Pháp và Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên, trong khi đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng là Trung Quốc bày tỏ "lấy làm tiếc" về vụ phóng tên lửa này.

Báo chí Đức cũng dẫn tin từ tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Cùng ngày, Reuters đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng cùng ngày, cho rằng đây là hành động vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ra tuyên bố nêu rõ: "Tôi cực lực lên án vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày hôm nay, được tiến hành sau khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân hôm 6/1."

"Vụ phóng này là sự vi phạm trực tiếp 5 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn đã liên tục kêu gọi Triều Tiên ngừng mọi hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo, lập lại những cam kết tồn tại từ trước của nước này về ngừng phóng tên lửa và không tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân hay vụ phóng nào khác sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo."

Ông Stoltenberg cũng kêu gọi Triều Tiên không đe dọa tiến hành hoặc tiến hành bất cứ vụ thử nào khác sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và không có thêm bất cứ hành động khiêu khích nào trong tương lai./.