Duc truc xuat nguoi nuoc ngoai tan cong tinh duc dem giao thua hinh anh 1Cảnh sát Đức đứng gác bên ngoài ga trung tâm Cologne. (Nguồn: AP)

Nội các Đức ngày 27/1 đã thông qua dự luật, theo đó sẽ đẩy nhanh việc trục xuất những người nước ngoài phạm tội ở Đức.

Biện pháp này đã được các bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp của Đức nhất trí trước đó sau khi xảy ra các vụ quấy rối trong đêm Giao thừa vừa qua.

Dự luật vừa được thông qua quy định người nước ngoài sẽ nhanh chóng bị trục xuất nếu đối tượng bị phạt tù, bất kể là tù giam hay án treo. Việc trục xuất cũng được quy định với hình thức phạm tội khác như xâm phạm cuộc sống, tài sản, thân thể, quấy rối tình dục hay tấn công cảnh sát.

Ngay sau các vụ tấn công, cướp bóc và quấy rối nhằm vào phụ nữ xảy ra ở thành phố Cologne trong đêm 31/12 vừa qua, Chính phủ liên bang Đức đã chủ trương nhanh chóng trục xuất những người nước ngoài phạm tội ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière và Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas đã cùng đề xuất biện pháp đáp trả đích đáng đối với các trường hợp người nước ngoài phạm tội trong khi tìm kiếm sự bảo vệ ở Đức.

Liên quan cuộc khủng hoảng người tị nạn, Chính phủ Đức ngày 26/1 tái khẳng định rằng cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ có thể giải quyết bằng giải pháp trên bình diện châu Âu.

Theo Bộ trưởng Thomas de Maizière, cần giảm số lượng người tị nạn vào châu Âu một cách lâu dài và rõ rệt ngay trong những tuần tới, trong đó cần thực thi ngay các kết quả đàm phán đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông de Maizière cũng cho biết châu Âu cần nhanh chóng tìm ra một giải pháp có tính pháp lý liên quan tới khả năng kéo dài kiểm soát biên giới nhằm hạn chế người tị nạn vào châu lục này./.

(TTXVN/Vietnam+)