Duc truc xuat so nguoi ti nan cao ky luc trong nam 2018 hinh anh 1Người tị nạn chờ xe buýt sau khi vượt qua khu vực biên giới giữa Áo và Đức ở Wegscheid, miền nam Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong năm 2018, Chính phủ Đức đã trục xuất gần 9.000 người tị nạn sang các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Đây là những số liệu trong báo cáo mới nhất do tờ Nam Đức (SZ) của Đức công bố ngày 21/1.

Các số liệu trong bản báo cáo trên đã được Bộ Nội vụ Liên bang Đức cung cấp theo yêu cầu của bà Ulla Jelpke, một nghị sỹ trong Quốc hội. Báo cáo cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2018, Đức đã trục xuất 8.658 người xin tị nạn sang các nước EU khác, tăng so với 7.102 trường hợp trong năm 2017.

Cũng theo báo cáo trên, Italy là nước châu Âu tiếp nhận nhiều nhất với 1/3 số người tị nạn bị Đức trục xuất.

Trong khi đó, Hy Lạp là nước tiếp nhận ít nhất với 5 người và không có trường hợp nào được phía Đức gửi trả lại tới Hungary.

[Thủ tướng Đức lên tiếng bảo vệ Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ]


Tuy nhiên, Berlin cho rằng những lý do của Athens đưa ra nhằm từ chối tiếp nhận người tị nạn từ Đức là hoàn toàn không có cơ sở. Chính phủ Đức cho biết các trường hợp mà nước này trục xuất chủ yếu đều dựa theo quy ước của Hiệp định Dublin, trong đó nêu rõ những quốc gia mà người tị nạn đến đầu tiên phải có trách nhiệm xử lý đơn xin tị nạn của họ.

Theo tờ SZ có trụ sở tại thành phố Munich, miền Nam nước Đức, cũng trong khoảng thời gian trên, Berlin đã gửi tổng cộng 51.558 yêu cầu tới những nước EU tuân thủ Hiệp định Dublin và chỉ có 35.375 trong số này được chấp thuận.

Vào mùa Hè năm 2018, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Horst Seehofer cũng đã hối thúc Italy và Hy Lạp tiếp nhận lại những người xin tị nạn đã từng đăng ký trước đó tại hai quốc gia này./.
Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)