Lực lượng chống khủng bố của Đức. (Nguồn: dw.com)

Cơ quan an ninh quốc gia của Đức đang truy tìm hàng chục phần tử Hồi giáo cực đoan nguy hiểm mất dấu vết ở nước này.

Thông cáo của Chính phủ Đức cho biết các lực lượng chức năng đang tìm kiếm tung tích của 76 đối tượng Hồi giáo cực đoan được cho là mối đe dọa đối với an ninh ở Đức.

Chính phủ Đức cũng nhận định số người Đức tới Syria hoặc Iraq tham chiến đã giảm, theo đó trong năm 2015 chỉ còn khoảng 150 người Hồi giáo từ Đức tới các vùng chiến sự trong tổng số khoảng 800 trường hợp cho tới nay.

Tuy nhiên, theo kết quả phân tích của Cục hình sự liên bang (BKA), Cục Bảo vệ Hiến pháp (BfV) và Trung tâm chống chủ nghĩa cực đoan ở Hessen, trong số 800 người này, số trường hợp có xu hướng cực đoan hóa trong năm qua đã tăng lên 60% và khoảng 130 trường hợp bỏ mạng ở vùng chiến sự.

Trước đó, BfV cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nước này và tình hình an ninh hiện ở mức "nghiêm trọng."

Năm 2015, Chính phủ Đức đã thông qua nhiều quy định nhằm siết chặt kiểm soát an ninh trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, trong đó có quy định tịch thu thẻ căn cước của các đối tượng Hồi giáo nguy hiểm để ngăn chặn các phân tử này xuất-nhập cảnh vào Đức. Trong cả năm 2015, đã có tổng cộng 30 trường hợp bị cấm xuất cảnh./.