Trong chiến dịch truy quét này, gần 700 cảnh sát và 3 công tố viên đã được triển khai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin cảnh sát liên bang Đức ngày 6/4 đã đồng loạt triển khai chiến dịch tại 16 bang cũng như phối hợp với giới chức một số nước khác nhằm truy quét một tổ chức tin tặc chuyên sản xuất, phát tán phần mềm để đánh cắp mật mã hoặc dữ liệu nhạy cảm.

Trong chiến dịch truy quét nêu trên, gần 700 cảnh sát và 3 công tố viên đã được triển khai. Khoảng 300 máy tính và ổ cứng đã bị thu giữ phục vụ điều tra.

Tại Đức, lực lượng cảnh sát đã tiến hành lục soát 175 địa điểm là căn hộ và công ty liên quan tới 170 nghi can ở 16 bang của nước này.

Ngoài ra, các nhà điều tra Đức cũng phối hợp với các lực lượng ở Hà Lan, Luxemburg, Pháp và Canada để tiến hành các hoạt động truy quét tội phạm mạng.

Theo thông báo, hai nghi can tại Đức đã bị bắt giữ, trong đó nghi can chính thuộc bang Rheinland-Pfalz và một đối tượng khác thuộc bang Saarland, tàng trữ cả ma túy và vũ khí.

Cảnh sát cho biết các đối tượng tin tặc này chuyên sản xuất các công cụ cho các tổ chức tội phạm mạng, đó là các phầm mềm độc hại trá hình để qua mặt mọi chương trình chống virus.

Các phần mềm này chủ yếu nhằm theo dõi, đánh cắp mật mã và dữ liệu ngân hàng của người dùng internet để từ đó lừa đảo hoặc tống tiền các nạn nhân.

Trong thời gian gần đây, các vụ tấn công mạng nhằm vào cá nhân cũng như công ty đang ngày càng gia tăng. Với các phần mềm độc hại, tin tặc đánh cắp các dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm, cho nhiễm virus để tắt mạng máy tính, sau đó yêu cầu nạn nhân phải trả tiền nếu muốn đăng nhập lại./.