(Nguồn: Reuters)

Trong chuyến thăm Tunisia, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết hai nước đã nhất trí đẩy nhanh việc hồi hương những người nhập cư trái phép từ quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tunis, Bộ trưởng Thomas de Maiziere cho biết nhóm 20 công dân Tunisia đầu tiên sẽ sớm được hồi hương, theo kết quả đàm phán giữa Berlin và các nước "nhóm Maghreb" gồm Algeria, Maroc và Tunisia về việc nhận trở lại số người di cư. Đổi lại, Đức cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho các chương trình tiếp nhận người di cư hồi hương tại những nước này.

Thời gian qua, với hy vọng có thể xin tị nạn tại các nước châu Âu, hàng nghìn người từ khu vực Bắc Phi đã nhận là công dân đến từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq hay Afghanistan để được nhập cư vào các nước ở lục địa già.

Sau khi tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư hồi năm ngoái, Đức đang tìm cách giảm số lượng người tị nạn tại nước này, trong đó có việc thông qua một đạo luật công nhận các nước "nhóm Maghreb" là những "quốc gia an toàn," có nghĩa là người tị nạn tới Đức từ các nước này hầu như không có cơ hội được ở lại Đức và thời gian xét hồ sơ trục xuất họ sẽ được rút ngắn đáng kể.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng De Maiziere tới Tunisia, hai bên đã thảo luận và nhất trí tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác an ninh song phương, chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Cụ thể, Đức sẽ hỗ trợ đào tạo các binh s​​ỹ Tunisia canh giữ khu vực biên giới giữa nước này và Libya, nơi người nhập cư tìm cách tràn vào ồ ạt, đồng thời thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong ngày 1/3, ông De Maiziere đã đại diện chính phủ Đức trao tặng Tunisia nhiều trang thiết bị quân sự, trong đó có các xe quân sự, áo chống đạn và các thiết bị quan sát trong bóng đêm.

Tunisia là chặng dừng chân cuối cùng của Bộ trưởng Nội vụ Đức trong chuyến công du khu vực "Maghreb." Các cuộc thảo luận tại ba nước được Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere nhận định chung là "đạt hiệu quả"./.