Duc tuoc the can cuoc cua cac doi tuong tinh nghi khung bo hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: Reuters)

Hạ viện Đức ngày 24/4 đã thông qua một đạo luật mới cho phép tịch thu thẻ căn cước cá nhân nhằm ngăn chặn các đối tượng tình nghi phần tử thánh chiến cực đoan tới các khu vực có chiến sự.

Theo đạo luật mới, các đối tượng tình nghi Hồi giáo cực đoan sẽ bị tước thẻ căn cước cá nhân và chỉ được nhận một giấy tờ thay thế có giá trị trong 3 năm. Trong thời gian 3 năm này, đối tượng sẽ không được phép xuất cảnh khỏi Đức.

Luật cũng cho phép cơ quan chức năng Đức điều tra, xét xử những đối tượng từng đi ra nước ngoài và có các hành động đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước Đức. Ngoài ra, đạo luật mới còn có điều khoản về việc điều tra, xét xử các hành vi tài trợ cho khủng bố.

Cách đây vài tháng, Hạ viện Đức đã thông qua một đạo luật cho phép cơ quan chức năng hủy hộ chiếu và thị thực của các đối tượng Hồi giáo cực đoan. Do đó, luật mới về cho phép tước thẻ căn cước cá nhân được thông qua nhằm giúp bảo đảm hơn nữa việc ngăn chặn những đối tượng này đi tới các khu vực đang có xung đột, chiến tranh ở Trung Đông, Bắc Phi.

Chính phủ Đức cho biết nhiều đối tượng cực đoan từ Đức chỉ nhờ thẻ căn cước cá nhân đã tìm cách di chuyển được tới Thổ Nhĩ Kỳ, từ đây chúng dễ dàng đi tới Syria hay Iraq.

Với đạo luật trên, Chính phủ Đức sẽ có điều kiện thực thi nghị quyết của Liên hợp quốc đưa ra hồi năm ngoái về ngăn chặn các chiến binh nước ngoài tham chiến ở Trung Đông. Theo nghị quyết, các nước tham gia ký kết phải sớm ban hành các đạo luật nhằm ngăn chặn những chiến binh này ra nước ngoài tham gia các tổ chức cực đoan./.
(Vietnam+)