Người nhập cư bắt tàu tới Đức. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục sụt giảm do chính sách của bà Merkel đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Báo Hình ảnh của Đức số ra ngày 10/11 cho biết liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel hiện chỉ nhận được 34% số phiếu ủng hộ, giảm 1,5% so với tuần trước trong khi đảng được hưởng lợi là đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD), một đảng hoài nghi đồng tiền chung châu Âu euro mới được thành lập đầu năm 2013.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Viện INSA thực hiện cho tờ báo trên của Đức, tỷ lệ ủng hộ AfD lần đầu tiên vươn lên đạt 2 con số (10%) sau khi liên tục tăng đều trong thời gian qua.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ xã hội (SPD) giảm nhẹ, đạt 24%, đảng Cánh tả lại tăng lên mức 11%, đảng Xanh ổn định ở 10%, trong khi đảng Dân chủ tự do (FDP) tăng lên 6%.

Theo INSA, tranh cãi trong liên đảng bảo thủ cũng như trong chính phủ về cuộc khủng hoảng người tị nạn đã khiến uy tín các đảng cầm quyền đều sụt giảm, trong khi AfD và FDP lại hưởng lợi từ những bất đồng này./.