Duc: Ty le ung ho SPD giam manh, xuong sat nut voi AfD hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và lãnh đạo SPD Martin Schulz trong cuộc họp báo chung tại Berlin ngày 7/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quá trình thành lập chính phủ kéo dài cùng với bất đồng trong nội bộ các đảng tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh đã khiến tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) giảm mạnh.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Viện thăm dò INSA thực hiện cho báo Hình ảnh (Bild) công bố ngày 12/3 cho biết tỷ lệ ủng hộ liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu tiên tụt xuống dưới ngưỡng 30%, đạt mức 29,5%.

Đặc biệt, số cử tri ủng hộ đảng SPD của ông Martin Schulz tiếp tục giảm mạnh, xuống mức 16,5%, chỉ cao hơn 1,5% so với tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cánh hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD).

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng còn lại không có nhiều biến động, trong đó đảng Xanh là 13%, đảng Cánh tả 11,5% và đảng Dân chủ Tự do (AFD) là 10,5%. Số cử tri ủng hộ một chính phủ “đại liên minh” (giữa CDU/CSU và SPD) chỉ còn 46%.

[Chủ tịch SPD Martin Schulz từ bỏ ý định trở thành ngoại trưởng Đức]

Mặc dù hai bên CDU/CSU và SPD đã đạt thỏa thuận liên minh, song bản thân liên đảng của bà Merkel cũng đang chịu nhiều áp lực.

Những ý kiến trong nội bộ liên đảng chỉ trích bà Merkel quá nhượng bộ trong đàm phán với SPD, bên cạnh đó là những đồn đoán về các vị trí bộ trưởng mà đảng này nắm giữ. Sẽ có những gương mặt mới hay vẫn là những người đã tham gia nội các của bà Merkel những nhiệm kỳ qua.

Về phía SPD, mâu thuẫn nội bộ còn lớn hơn, thậm chí được coi là khủng hoảng nghiêm trọng trong nội bộ đảng.

Theo các nguồn tin báo chí Đức, nhiều khả năng ông Schulz sẽ không giữ cả chức Chủ tịch SPD sau khi đã thông báo rút lui khỏi vị trí ngoại trưởng trong nội các tới.

Người được đồn đoán sẽ thay ông Schulz dẫn dắt đảng trung tả là bà Andrea Nahles, hiện là Chủ tịch đảng đoàn SPD tại Quốc hội.

Chiều 13/2 theo giờ Đức, Ban lãnh đạo SPD sẽ nhóm họp để đưa ra các quyết định liên quan tới người lãnh đạo đảng này.

Theo báo Đức Tiêu điểm (Focus), ông Schulz sẽ công bố quyết định từ chức chủ tịch đảng, và SPD sẽ bầu bà Nahles tạm quyền chức chủ tịch cho tới khi đảng này tiến hành đại hội để bầu chủ tịch chính thức trong 3 tháng tới.

Theo lộ trình, thỏa thuận liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và SPD còn phải được toàn bộ đảng viên SPD gồm khoảng 460.000 ủng hộ.

Trong trường hợp đa số đảng viên SPD nói "Không" với kế hoạch liên minh, nhiều khả năng nước Đức sẽ phải tiến hành bầu cử mới hoặc lập một chính phủ thiểu số do bà Merkel đứng đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)