Hiện trường bà Henriette Reker bị tấn công bằng dao khi đang vận động tranh cử. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/10, các nhà điều tra vụ ứng cử viên thị trưởng thành phố Köln Henriette Reker bị tấn công bằng dao, cho biết động cơ của vụ tấn công là do kỳ thị chủng tộc.

Bà Reker cùng 4 người khác đã bị tấn công trọng thương khi đang tham gia một cuộc vận động tranh cử ngoài trời ở quận Braunsfeld, thành phố Köln.

Bà Reker, ứng cử viên tự do tranh chức Thị trưởng Köln, phụ trách việc tổ chức ăn ở cho người tị nạn ở thành phố này.

Theo các nhà điều tra, đối tượng tấn công người Đức đã tức giận khi bà Reker, 58 tuổi, và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel có quan điểm ủng hộ người tị nạn.

Bộ trưởng Nội vụ bang Nordrhein-Westfalen Ralf Jäger khẳng định các nhà điều tra và Cục Hình sự bang cũng nhận định về động cơ chính trị của vụ việc.

Tuy nhiên, hiện nhà chức trách vẫn không bác bỏ khả năng đối tượng 44 tuổi, một người thất nghiệp và hiện sống bằng phúc lợi xã hội, có vấn đề về tâm lý.

Sau vụ tấn công, Ủy ban Bầu cử thành phố thông báo cuộc bầu cử ở Köln sẽ vẫn tiến hành theo kế hoạch vào ngày 18/10, do bà Reker đã ổn định sau khi được phẫu thuật.

Thủ tướng Merkel, Chủ tịch Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) - đảng ủng hộ ứng cử viên Reker, cũng đã gọi điện chúc bà chóng bình phục.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel cũng đã bày tỏ ông rất sốc về vụ bạo lực này./.