Duc ung ho dua thu linh to chuc khung bo JeM vao danh sach den hinh anh 1Thủ lĩnh nhóm vũ trang JeM Masood Azhar. (Nguồn: economictimes.indiatimes.com)

Sau khi Pháp phong tỏa các tài sản của thủ lĩnh nhóm Jaish-e-Muhammed (JeM) Masood Azhar, Đức đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc liệt tên này vào danh sách khủng bố quốc tế.

Theo ANI, người phát ngôn Đại sứ quán Đức tại Ấn Độ Hans Christian Winkler cho biết: "Đang có cuộc thảo luận tại Liên minh châu Âu (EU) về việc đưa Masood Azhar vào danh sách khủng bố. Đức đang theo đuổi nỗ lực này một cách tích cực và đang phối hợp chặt chẽ với Pháp." Ông cũng lưu ý quyết định cuối cùng về chính sách an ninh và đối ngoại sẽ chỉ được đưa ra sau khi tất cả các thành viên EU nhất trí.

[Pháp áp dụng biện pháp trừng phạt thủ lĩnh tổ chức khủng bố JeM]

Trung Quốc gần đây đã lần thứ 4 ngăn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa Masood Azhar vào danh sách khủng bố toàn cầu, bất chấp sự ủng hộ áp đảo của 14/15 thành viên Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến hành động của EU trong nỗ lực này.

Theo quy định mới của EU, được sửa đổi vài năm trước, khối này có thể liệt bất cứ đối tượng nào vào danh sách khủng bố nếu có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên. Đức đã bày tỏ lạc quan về triển vọng này dù tiến trình đó có thể sẽ mất nhiều thời gian./.

(Vietnam+)