Duc ung ho thanh lap lien minh quan su Hoi giao chong IS hinh anh 1Các tay súng Hồi giáo cực đoan IS. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen, ngày 15/12, đã lên tiếng hoan nghênh thông báo của Saudi Arab về việc thành lập một liên minh quân sự Hồi giáo gồm 34 nước với mục đích chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên chương trình "Tạp chí buổi sáng" của kênh truyền hình Đức ARD, Bộ trưởng Leyen cho biết đã kêu gọi liên minh chống khủng bố mới thành lập tham gia vào Tiến trình Vienna, nơi tất cả các nước cùng hợp sức chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bà, việc tham gia vào tiến trình Vienna chính là hỗ trợ liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống IS.

Bộ trưởng Leyen cho rằng thời gian qua IS đã lớn mạnh chính vì cộng đồng quốc tế chưa thể thống nhất được chủ trương hành động chung chống lại nhóm khủng bố này.

Tuyên bố của Bộ trưởng Leyen được đưa ra sau khi trước đó, Saudi Arab thông báo khởi động thành lập một liên minh 34 quốc gia Hồi giáo chống IS , trong đó gồm Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE); các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan cùng các nước Arab vùng Vịnh và châu Phi.

Cùng với tuyên bố trên, Bộ trưởng Leyen cũng một lần nữa bác bỏ khả năng Đức can thiệp thêm trong cuộc chiến chống IS. Theo bà Leyen, Đức hiện đã "làm rất nhiều" cho cuộc chiến này.

Trong bức thư phúc đáp người đồng cấp Mỹ, bà Leyen nhấn mạnh rằng Đức sẽ luôn sát cánh cùng Mỹ, đồng thời nhắc lại những đóng góp cho tới nay của Đức trong cuộc chiến chống IS./.
(TTXVN/Vietnam+)