Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière. (Nguồn: bundesregierung.de)

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière ngày 21/1 đã bác bỏ việc tìm kiếm biện pháp đơn phương trong cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, đồng thời khẳng định Berlin ưu tiên giải pháp quy mô châu Âu cho vấn đề này.

Phát biểu tại Magdeburg, ông Maizière nêu rõ: "Đức ưu tiên giải pháp quy mô châu Âu cho cuộc khủng hoảng người tị nạn... Chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho Hiệp ước Schengen."

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ bang Sachsen-Anhalt, ông Holger Stahlknecht đã yêu cầu Đức trục xuất người tị nạn từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và những nước thuộc diện an toàn ra khỏi biên giới nước này.

Trong khi đó, phát biểu tại Davos (Thụy Sĩ) cùng ngày, Thủ tướng Mark Rutte của Hà Lan - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu, cho rằng EU chỉ còn từ 6 đến 8 tuần để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay để cứu Hiệp ước Schengen, bởi "không ai muốn hiệp ước này sụp đổ."

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk hồi đầu tuần cho rằng, EU chỉ còn 2 tháng để giải quyết khủng hoảng và cứu Hiệp ước Schengen./.