Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski (trái) và Đại sứ Đức Rolf Nikel. (Ảnh: PAP)

Chính phủ Đức ngày 11/1 cho biết sẽ không cân nhắc áp đặt trừng phạt Ba Lan vì những cải cách đối với hệ thống truyền thông và tư pháp nước này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có trừng phạt Ba Lan hay không, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert xác nhận Berlin không xem xét trừng phạt Warsaw, đồng thời nêu rõ Đức muốn tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ với Ba Lan.

Tuyên bố của ông Seibert được đưa ra trong bối cảnh trước đó, trưởng đoàn nghị sỹ liên đảng bảo thủ CDU/CSU Vokker Kauder nói rằng nếu các giá trị châu Âu bị vi phạm, các thành viên EU phải dũng cảm áp đặt trừng phạt đối với Ba Lan.

Trong khi đó, Ba Lan cùng ngày cũng đã có động thái nhằm xoa dịu căng thẳng với EU và Đức liên quan tới vụ việc trên.

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski khẳng định nước này không muốn gây căng thẳng với Đức, cho rằng các chính trị gia Đức cần tới thăm Ba Lan để thấy rằng nền dân chủ của Ba Lan không nghèo nàn như vậy.

Trước đó, ông Waszczykowski đã triệu Đại sứ Đức tới trụ sở Bộ Ngoại giao sau khi một số chính trị gia Đức và châu Âu chỉ trích Chính phủ Ba Lan vì những cải cách được cho là đã "giết chết" tự do của hệ thống truyền thông và tư pháp nước này./.